ททท. ชวนร่วมงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงปี 2563” ในรูปแบบ New Normal ร่วมสืบสานประเพณี สร้างความมั่นใจท่องเที่ยวไทยปลอดภัย - The Tellus Post

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Monday, October 19, 2020

ททท. ชวนร่วมงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงปี 2563” ในรูปแบบ New Normal ร่วมสืบสานประเพณี สร้างความมั่นใจท่องเที่ยวไทยปลอดภัย

 


บ่ายนี้ (19 ตุลาคม 2563) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563” โดยมีนายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นายวรานนท์ ยิ้มมงคล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนายวีระพันธ์ ดีอ่อน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติร่วมแถลงข่าว ซึ่งในปีนี้มีการจัดงานทั้งในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด ในรูปแบบท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal) เสนอคุณค่าความเป็นไทย ผ่านประเพณี วัฒนธรรมอันงดงาม สะท้อนภาพลักษณ์และวิถีชีวิตของคนไทยให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้และสัมผัส ควบคู่กับดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ณ ห้องโถงธนะรัชต์ อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.
 เปิดเผยว่า ททท. ได้สืบสานและอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ในปีนี้ได้จัดงานและสนับสนุนการจัดงานประเพณีลอยกระทง ภายใต้แนวคิดหลัก “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563” เพื่อส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรม สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์และคุณค่าตามแบบวิถีไทยสู่ Top of mind ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนให้คนในชุมชน 

โดยในปีนี้ ททท. กำหนดจัดงาน “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2563 ในวันที่ 29 - 31 ตุลาคม 2563 ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมสัมผัสบรรยากาศงานประเพณีลอยกระทงย้อนยุค สะท้อนกลิ่นอายของกรุงศรีอยุธยาที่รุ่งเรืองและงดงาม ในรูปแบบ New Normal สามารถ จองเข้าร่วมงานล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ พร้อมเชิญชวนแต่งกายชุดไทยหรือผ้าไทยเข้าร่วมงาน ซึ่งจะได้พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก ขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทยโดยนางนพมาศ “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” การแสดงดอกไม้ไฟโบราณการแสดงหุ่นละครเล็กคลองบางหลวง ร้านค้าและหัตถกรรม Premium crafts and food และการแสดงจากศิลปินชั้นนำ รวมถึงงานประเพณีลอยกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ งาน CHAO PHRAYA RIVER OF ETERNAL PROSPERI ณ ริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม และงาน Bangkok River Festival 2020 ณ 9 ท่าน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ ท่ามหาราช ล้ง 1919 เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ และยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค

อีกทั้ง ททท. ได้สนับสนุน ประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณีลอยกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์และกิจกรรมในการจัดงานที่ แตกต่างกันไป ดังรายละเอียดต่อไปนี้
“ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่” รอบเมืองเชียงใหม่ วันที่จัดงาน : 31 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563

สถานที่จัดงาน : รอบเมือง จังหวัดเชียงใหม่
กิจกรรม : ได้แก่

ขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานฯ ใน 7 พื้นที่ ได้แก่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ลานท่าแพ ประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก แยกตลาดสมเพชร ประตูเชียงใหม่และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง ลานโกมล้านนา ซุ้มสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมร่วมหยอดผางประทีป วันที่ 28-30 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00-16.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ร่วม “ต๋ามประทีป” ในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 18.00 น. รอบคูเมืองเชียงใหม่ การลอยกระทงสายสืบสานล้านนา ณ หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ และการประกวดหนูน้อย เทพี เทพบุตรยี่เป็ง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมประเพณียี่เป็งออนไลน์“ต๋ามผางประทีป ประเพณียี่เป็ง ผ่านทาง yeepengonline.com ทุกท่านที่เข้ามาร่วมหยอดและต๋ามผางประทีปทางออนไลน์ เทศบาลเชียงใหม่และเครือข่ายชุมชนคนรักษ์เชียงใหม่ จะนำผางประทีปไปจุดวางรอบคูเมือง และสถานที่สำคัญในเมืองเชียงใหม่ เพื่อตกแต่งเมืองเชียงใหม่ให้สวยงาม
ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2563 
วันที่จัดงาน : วันที่ 23 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563 

สถานที่จัดงาน : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

กิจกรรม : เน้นการอนุรักษ์สืบสานศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี อันแสดงถึงเอกลักษณ์ของสุโขทัย และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแสดงแสง เสียง กิจกรรมข้าวขวัญ วันเล่นไฟ จำลองตลาดย้อนยุค ตลาดแลกเบี้ย การประกวดกระทงเล็ก กระทงใหญ่ การประกวดโคมชัก 
โคมแขวน การประกวดนางนพมาศ ขบวนแห่วัฒนธรรมจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น การแสดงพลุตะไล ไฟพะเนียง กิจกรรมตักบาตรรับรุ่งอรุณแห่งความสุข การแสดงแสง สี  "ตำนานเรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์" และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย
ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประจำปี 2563
วันที่จัดงาน : 31 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563
สถานที่จัดงาน : ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จังหวัดตาก


กิจกรรม : พิธีอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน 9 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์และเป็นสิริมงคลในการจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง การแสดงการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง และพิธีขอขมาพระแม่คงคา (ทอดผ้าป่าน้ำ) ณ เวทีกลางน้ำปิง พร้อมทั้งมีการจัดกิจกรรมกาดกระทงสาย และจำหน่ายสินค้า OTOP
ประเพณีงานลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ประจำปี 2563
วันที่จัดงาน : 31 ตุลาคม 2563
สถานที่จัดงาน : วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม


กิจกรรม : ชมขบวนอัญเชิญไฟพระประทีป และพระประทีปพระราชทาน ประกอบขบวนแห่ทางศิลปวัฒนธรรม ขบวนกลองยาว ขบวนกระทง และนางนพมาศ ภายในงานมีกิจกรรมมากมายประกอบด้วย การประกวดนางนพมาศแม่ลูก การสาธิตการทำกระทงกาบกล้วย ร่วมชม
ความงดงามของกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง การแสดงทางวัฒนธรรม ชมความสวยงามของเรือไฟ รูปแบบต่างๆ เลือกซื้อสินค้าในบรรยากาศตลาดย้อนยุค และร่วมแต่งกายชุดไทย ผ้าไทย ย้อนยุคเข้าร่วมงาน
ประเพณี สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ครั้งที่ 22 ประจำปี 2563
วันที่จัดงาน : 30 – 31 ตุลาคม 2563

สถานที่จัดงาน : บึงพลาญชัย และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด

กิจกรรม : - วันที่ 30 ตุลาคม 2563 มีกิจกรรมประกวดรำวงสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป ณ เวทีกลางแจ้ง ลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด การรำวงสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป จำนวน 5,000 คู่ การประกวดธิดาสาเกตนคร และการแสดงแสง เสียง

- วันที่ 31 ตุลาคม 2563 มีการจัดพิธีสักการะและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดร้อยเอ็ด และพิธีเปิดงานประเพณี "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" ครั้งที่ 22 ประจำปี 2563 ณ ลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด ชมขบวนแห่กระทงประทีป 12 เมือง ร่วมอัญเชิญพระประทีปพระราชทานลงลอยในบึงพลาญชัย ชมการการแสดงแสง เสียง ร่วมลอยกระทงกะลา และชมการแสดงของศิลปิน

ทั้งนี้ การจัดงานในปีนี้ ททท. ให้ความสำคัญการจัดงานรูปแบบสู่วิถีใหม่ New Normal เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ภายใต้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว อาทิ จำกัดจำนวนคนเข้าชมงาน การจองเข้าร่วมงานล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน การคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน ซึ่ง ททท. คาดการณ์ว่ากิจกรรมในปีนี้ จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวคนไทยจำนวนมาก เนื่องจากปีนี้ตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยคาดว่าจะมีผู้เยี่ยมเยือนเดินทางเข้าพื้นที่ทั้ง 6 พื้นที่ไม่น้อยกว่า 3 แสนคน-ครั้ง และมีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่จัดงานมากกว่า 580 ล้านบาท 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages