ศิลปิน 3 รุ่นร่วมโชว์สุดตัว “มรดกพื้นบ้านผสานสู่สากล” - The Tellus Post

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Monday, December 7, 2020

ศิลปิน 3 รุ่นร่วมโชว์สุดตัว “มรดกพื้นบ้านผสานสู่สากล”

 


จัดเต็มทุกองศาเรียกเสียงฮือฮาจากแฟนเพลงที่หลั่งไหลเข้าชมฟรีคอนเสิร์ต “มรดกพื้นบ้านผสานสู่สากล” ซึ่งจัดโดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00-19.00 น.ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


การจัดการแสดงฟรีคอนเสิร์ตครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ และวันพ่อแห่งชาติ ทั้งยังเป็นการแสดงความยกย่อง อนุรักษ์ เชิดชูศิลปินไทย ถึงความสามารถ ความงดงาม เป็นแรงผลักดันให้ศิลปินไทยที่มากไปด้วยความสามารถ ให้มีกำลังใจสร้างสรรค์ผลงานต่อไป ตลอดจนเพื่อเป็นอีกหนึ่งพื้นที่การเรียนรู้ของประชาชนทั่วไปกับศิลปินนักร้องนักดนตรี ผ่านวิธีการนำเสนอการแสดงดนตรีสดออนไลน์ (Live streaming) ที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมปัจจุบัน

สำหรับรูปแบบของฟรีคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นการจัดการแสดงดนตรีพื้นบ้านในรูปแบบคอนเสิร์ตของศิลปิน อาทิ ศิลปินแห่งชาติ หรือศิลปินพื้นบ้าน ร่วมกับนักร้อง นักดนตรีร่วมสมัย โดยการรวบรวมบทเพลงดนตรีพื้นบ้าน มาดัดแปลงผสมผสานกับดนตรีสากลให้เป็นหนึ่งเดียว ร่วมด้วยศิลปินนักร้องชั้นแนวหน้าและมากความสามารถร่วมยุคร่วมสมัย

​ไฮไลต์สุดพิเศษของการแสดงครั้งนี้คือการขับขานบทเพลง “อีแซวตอบจดหมาย” โดย “แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ประจำปี 2539 ซึ่งจะมาขับขานคู่กับลูกสาว คือ “สมหญิง ศรีประจันต์” เพราะบทเพลงนี้วงอินดี้ร็อค “My Morning Jacket” ได้นำไปใส่เนื้อร้องภาษาอังกฤษของบทเพลง “Holding On To Black Metal” และบรรจุลงในอัลบัม พร้อมให้เครดิตอย่างสมเกียรติจนสร้างความเซอร์ไพรส์ในวงการดนตรีระดับโลกมาแล้วเมื่อไม่นานมานี้

แฟนเพลงที่เข้าร่วมรับชมคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังได้ร่วมอิ่มเอมกับบทเพลงจากศิลปินรุ่นใหญ่อีกหนึ่งท่านคือ “ชรัส เฟื่องอารมย์” ซึ่งนำบทเพลง“พ่อ” และ“ผีเสื้อ” มาขับกล่อมให้แฟน ๆ ได้ล่องลอยกับบทเพลงซึ้ง ๆ จากน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์

ขณะเดียวกัน “แจ๊ค ธนพล” ยังนำบทเพลง“เจ้าชู้บ้านไกล” และเพลง “ช่วยน้องทำนา” มาสร้างความคึกคักให้แฟนเพลงได้เปลี่ยนอารมณ์ได้อย่างไม่เคอะเขิน นอกจากนั้นยังมี “หลิว อาจารียา” ซึ่งนำบทเพลง “อุ้ยว้าย” พร้อมด้วย “สมหญิง ศรีประจันต์” ที่นำบทเพลง “ผัวหาย” มาสร้างความสนุกสนานอย่างต่อเนื่อง โดยมี “ฝน ธนสุนธร” ซึ่งมาโชว์ลูกคอในบทเพลง “หม้ายขันหมาก” ชนิดที่เรียกว่าสะกดผู้ฟังให้หยุดนิ่งอยู่กับที่นั่ง และยังได้ร่วมร้องเพลงฉ่อย “กับข้าวเพชฌาต” อันเป็นเพลงดังของแม่ขวัญจิตในอดีตอีกด้วย

สำหรับแขกพิเศษ ที่มาร่วมให้กำลังใจแม่ขวัญจิต คือ ศิลปินแห่งชาติ ชัยชนะ บุญนะโชติ กับ พิกุล บุญนะโชติ ที่เคยร่วมวงดนตรีเดียวกัน แถมยังมาร่วมขับร้องเพลงแก้เกี้ยวกันสนุกๆ คือเพลง “แบ่งสมบัติ” “เบื่อสมบัติ” สร้างความคึกคักให้ไม่น้อย

การจัดฟรีคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังเปิดเวทีให้ศิลปินรุ่นกระเตาะ “มายมิ้นท์ ณัฐกมล” มาวาดลวดลายในบทเพลง “น้ำตาดอกคำใต้” ให้แฟน ๆ ได้ทึ่งในความสามารถ พร้อมกับนักดนตรีไทยวัยจิ๋ว น้องถ่าน- น้องเสก จากวง “บ้านเด็กรักดนตรีไทย” จังหวัดอ่างทองที่มาวาดลวดลายน่าประทับใจ โดยตลอดการแสดงฟรีคอนเสิร์ตทั้ง 2 ชั่วโมงเต็มยังมีการนำบทเพลงต่าง ๆที่คุ้นหู แต่หาฟังได้ยาก รวมเกือบ 20 บทเพลงที่เหล่าศิลปินมาฟีเจอริ่งร่วมกันเพื่อสร้างความเพลิดเพลินให้แฟน ๆ ได้ลืมเวลากันเลยทีเดียว

ฟรีคอนเสิร์ต “มรดกพื้นบ้านผสานสู่สากล” จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้ประชาชนคนไทยตระหนักถึงการนำแนวทางการสานต่อของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาประยุกต์ใช้ในการอนุรักษ์มรดกศิลปะการแสดงดนตรีรูปแบบใหม่ เกิดการต่อยอดจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันเยาวชนคนรุ่นใหม่ยังจะได้ซึมซับรับรู้ผ่านการแสดงของศิลปินรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงและนำศิลปวัฒนธรรมด้านดนตรีไทยรูปแบบใหม่ไปประยุกต์ใช้และเกิดการต่อยอด ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมต่อไปอีกด้วย

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages